Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy


 Kỹ năng sử dụng các dụng cụ chữa cháy là rất cần thiết cho mọi người vì khi phát hiện đám cháy nhỏ nếu không xử lý đúng cách sẽ có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của mình và cả những người xung quanh.
Hiện nay các tầng của chúng ta đã được trang bị các bình chữa cháy, loại có vòi loa to là "Bình chữa cháy CO2", bình còn lại là "Bình chữa cháy N2".

1. Bình chữa cháy CO2


a) Cấu tạo :


http://pcccducquang.blogspot.com/p/binhchua-chay-co2-xach-tay-mt5-loai-5kg.html

b) Công dụng :
- Bình chữa cháy CO2 là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí CO2 -79 0c được nén vào bình chịu áp lực cao, dùng để dập cháy, có độ tin cậy cao.,sử dụng, thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả.
- nh CO2 đạt hiệu rất cao khi chữa các đám cháy ở những nơi kín gió, trong phòng kín, buồng., hầm, các thiết bị. điện… sau khi dập tắt đám cháy không để lại dấu vết, không làm hư hỏng chất cháy.
c) Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy:
Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia bóp cò. Khí CO2 ở nhiệt độ –790C dưới dạng tuyết lạnh khi qua loa phun ra có tác dụng hạ thấp nhiệt độ của đám cháy (Chữa cháy bằng phương pháp làm lạnh) sau đó khí CO2 bao phủ lên toàn bộ bề mặt của đám cháy làm giảm nồng độ của ôxy khuyếch tán vào vùng cháy, khi hàm lượng ôxy nhỏ hơn 14% thì đám cháy sẽ tắt (Chữa cháy bằng phương pháp làm loãng nồng độ).
d) Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình CO2:
- Không được phun khí CO2 vào người vì sẽ gây bỏng lạnh, khi phun tay cầm loa phun phải cầm. đúng vị tay cầm (Vì cầm vào các vị trí khác sẽ gây bỏng lạnh)
- Bình chữa cháy CO2 phải được đặt ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng
- Ba tháng kiểm tra lượng khí trong bình 1 lần bằngphương pháp cân.

Một số lưu ý :
Không dùng bình CO2 này để đập các đám cháy than hay kim loại nóng đỏ, vì :
CO2 + C = 2CO
CO2 + M = MO + CO
CO2 là khí rất độc và dễ nổ

2. Bình chữa cháy bột khô MFZ
      a) Cấu tạo:


b) Công dụng:
Bình chữa cháy bột khô thuộc hệ MFZ là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun thuốc bột khô dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy bột khô hệ MFZ dùng để chữa các đám cháy xăng dầu, khí cháy, thiết bị điện… an toàn cao trong sử dụng, thao tác đơn giản, dễ kiểm tra, hiệu quả chữa cháy cao.
c) Cách sử dụng:
Khi có cháy xảy ra xách bình đến gần đám cháy, lộn bình lên xuống khoảng 3 – 4 lần, sau đó đặt bình xuống, rút chốt bảo hiểm ra, tay trái cầm vòi hướng vào đám cháy, tay phải ấn tay cò, phun bột vào gốc lửa.
d) Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản:
- Khi phun đứng xuôi theo chiều gió.
- Đặt bình ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng.
- Ba tháng kiểm tra bình 1 lần nếu kim đồng hồ áp suất chỉ vềvạch đỏ thì phải mang bình đi nạp lại.
- Không sử dụng các thiết bị này dùng để dụ trẻ ăn hay là đồ chơi cho trẻ em, rất nguy hiểm vì có thể gây bỏng lạnh hoặc mù mắt nên các bà mẹ cần lưu ý.