Home » » 4 Loại bình chữa cháy phù hợp cho hộ gia đình bạn cần mua

4 Loại bình chữa cháy phù hợp cho hộ gia đình bạn cần mua

Written By Minh vuong on Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019 | Thứ Hai, tháng 2 11, 2019

BÌNH CHỮA CHÁY CHO GIA ĐÌNH NÊN MUA LOẠI NÀO TỐT NHẤT ?

Bây giờ rất nhiều người sẵn sàng trang bị cho gia đình mình chiếc bình cứu hỏa để phòng khi không may xảy ra cháy nổ. Nhưng bên cạnh đó cũng rất nhiều người chưa sẵn sàng, chưa ý thức được tầm quan trọng của nó và cũng có một bộ phận cho rằng “khi không có thì thiếu mà lúc có rồi thì thành ra thừa” nên việc mua sắm nó lại bị gạt ra ngoài danh sách cần thiết.
Ä Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy /Hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu/Giá bình chữa cháy cho hộ gia đình

Nhưng cũng phải suy xét lại xem, gần đây các vụ cháy nổ xảy ra trong gia đình rất nhiều nên việc trang bị cho ngôi nhà, cho tổ ấm của mình chiếc bình cứu hỏa là vô cùng cần thiết và quan trọng, rất đáng đồng tiền khi bỏ ra. Bởi chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn thôi là bạn mua được sự an toàn cho cả gia đình mình rồi, có đáng không?! Đáng chứ!
Công ty TNHH PCCC ĐỨC QUANG đã có nhiều năm trong việc sản xuất, phân phối mua bán bình chữa cháy cho xí nghiệp cơ quan công ty và hộ gia đình. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm bình chữa cháy đạt theo tiêu chuẩn PCCC mua bán có giấy chứng từ cam kết vào sản phẩm và bảo hành theo định kỳ.
3 Loại bình chữa cháy phù hợp cho hộ gia  đình bạn cần mua

 Bình chữa cháy CO2 MT5 5KG
 Bình chữa cháy CO2 MT3-3KG
 Bình bột chữa cháy MFZ4-4KG
 Bình bột chữa cháy MFZ8-8KG


Theo Sở CSPCCC TP.HCM, thiết bị chữa cháy là loại không thiếu trong mọi công trình, cơ quan, nhà xưởng. Bình chữa cháy góp phần mang lại hiệu quả cao, cơ động nhất trong mọi tình huống về cháy nổ có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc lựa chọn bình chữa cháy nào phù hợp với nhu cầu và khả năng, luôn là điều làm cho người tiêu dùng băn khoăn, thắc mắc.

Chất lượng của mỗi loại thiết bị, bình chữa cháy sẽ bị kiểm duyệt rất chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền. Các sản phẩm này đều có tính năng nổi bật, ưu và nhược điểm, nên người dùng phải nắm rõ công dụng của từng sản phẩm, thì mới có thể đáp ứng được mục đích tối ưu.
Bình chữa cháy gia đình loại nào tốt nhất

Bình chữa cháy dành cho hộ gia đình thường dùng 2 loại:
1. bình chữa cháy CO2
2. bình chữa cháy dạng bột

Tùy theo môi trường, địa hình và vật liệu cháy mà sử dụng loại bình cho phù hợp. Khi xử lý cháy trong nhà cần hết sức cẩn trọng vì nhiều vật dụng trong nhà rất dễ bắt lửa gây cháy lan.
 Chẳng hạn, Cháy xe tùy trường hợp cháy ở đuôi xe hay đầu xe mà cách xử trí cũng khác nhau. Đầu xe có phần máy xe nên tuyệt đối không sử dụng bình chữa cháy CO2, vì khí CO2 khi gặp amiăng trong máy xe tạo phản ứng hóa học gây cháy dữ dội hơn. Khi cháy thân xe thì nên dùng bình khí CO2 và tiếp cận thật gần để đạt hiệu quả mong muốn.

2. bình chữa cháy CO2 là gì ?
- Chuyên chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methan, gas) và thiết bị điện. - Trên bình thường ghi rõ CO2, hoặc MT2, MT3, MT5
- Bình CO2 cũng không được sử dụng để chữa các chất cháy mà trong đó có gốc là kim loại kiềm, kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen…), vì sẽ làm đám cháy mạnh hơn.
Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào ?Có khả năng dập tắt các đám cháy từ gas, điện, xăng dầu.
- Đặc điểm của loại bình này là có khả năng làm loãng đám cháy. Do đó, đối với bình chữa cháy loại này không thể chữa cháy ngoài trời, mà chỉ chữa cháy trong nhà, khoảng cách dập gốc lửa là 1,5m.
- Đặc điểm của loại bình này là có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó không thể chữa ngoài trời mà chỉ chữa trong nhà. Nhưng do đặc tính khuyết tán vào không khí và khí CO2 gây ngạt, nên cũng không thể để bình chữa cháy trong phòng kín có người ở.
- Ngoài ra, khi CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh là -73 độ C, đo đó người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác, hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh. Sau khi sử dụng bình chữa cháy loại này, khí sẽ bay hết, sẽ không làm ảnh hưởng đến các trang thiết bị về điện, linh kiện điện, điện tử, vi tính, an toàn tuyệt đối với đồ ăn, nên trang bị bình chữa cháy dạng này để trong bếp là rất tiện lợi.

- Khí CO2 khi được phun ra từ bình chữa cháy loại này sẽ có nhiệt độ rất lạnh, nên người sử dụng không được cầm bình xịt trực tiếp vào người khác, hoặc không được cầm vào loa bình vì có thể bị bỏng lạnh. Nếu có đám cháy liên quan đến điện, việc cần nhất là phải cúp ngay cầu dao điện, rồi mới xịt bình chữa cháy.
- Người tiêu dùng cần chọn bình chữa cháy có trọng lượng vừa sức, để mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng dễ dàng. Hộ gia đình nên chọn bình chữa cháy CO2 MT3 tức là loại 3 kg hoặc 5 kg, bình bột chữa cháy loại 4 kg vì những trọng lượng này phù hợp với sức nâng đỡ của các thành viên gia đình khi có sự cố. Trên thực tế, những bình chữa cháy quá to thì cồng kềnh, hiệu quả chữa cháy không như mong muốn.
- Bình chữa cháy nên được đặt ở nơi dễ nhìn thấy, không ẩm ướt. Nhớ đi bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ 1 năm/lần. Đối với bình chữa cháy dạng khí CO2, người dùng có thể tự kiểm tra được bằng cách sử dụng cân. Nếu thấy bình mất đi khoảng 20% trọng lượng, thì cần phải đưa đi kiểm tra ngay. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ nạp bình chữa cháy tại Binh Dương đạt theo tiêu chuẩn PCCC thì liên hệ ngay.


2. Bình chữa cháy bột
Có nhiều loại khác nhau, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là
 A (chữa cháy chất rắn),
B (chữa cháy chất lỏng),
C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện).
Ví dụ, nếu bình ghi AB thì dùng để dập chất rắn và lỏng, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện.
Ưu Điểm nổi bật của loại bình bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra kỹ.
Bình bột cũng tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị.
Bình bột thì cần kiểm tra đồng hồ gắn trên bình. Nếu kim chỉ vào vạch đỏ, là bình đã mất đi áp lực, phải kiểm tra ngay, còn vẫn ở vạch xanh là bình vẫn còn sử dụng tốt. Nếu bình đang ở vạch vàng là bị tăng áp lực, do để ở nơi có nhiệt độ cao như bếp, ngoài trời nắng, nên cần dời bình đến chỗ mát, làm giảm áp lực về vạch xanh.
 1. Công dụng:
Tuỳ theo mỗi loại bình chữa cháy có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Ví dụ bình chữa cháy ký hiệu ABC có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy... Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

2. Nguyên lý chữa cháy
Khi mở van (tuỳ từng loại bình có cấu tạo van khoá khác nhau thì cách mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với ôxy không khí, mặt khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.
Trên đây là những lý do bạn nên  mua bình chữa cho hộ gia đình